Thống kê truy cập

00154489

Hôm nay: 53

Hôm qua: 56

Tháng này: 1301

Tháng trước: 2487

Tất cả: 154489


Đang online: 22
IP: 54.224.155.169
Unknown 0.0

Cảnh báo: vi rút Zika có thể gây viêm não ở người lớn

Ngày đăng: 15/03/2016 .
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy vi rút Zika có liên quan với tật đầu nhỏ - một dị tật bẩm sinh khiến não bộ kém phát triển ở trẻ nhỏ. Nhưng mới đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Zika cũng có thể gây viêm não màng não ở người lớn.
Khám phá này được đưa ra sau khi vi rút Zika được phát hiện trong dịch não tủy của một bệnh nhân nam 81 tuổi.

Bệnh nhân nhập viện tại một bệnh viện ở Paris ngay sau khi trở về sau một tháng đi xa – trong tình trạng bán mê, sốt cao và liệt một phần.

BS Guillaume Carteaux, phó giám đốc truyền thông của bệnh viện Hôpitaux de Paris, cho biết: "Đây là ca bệnh đầu tiên thuộc loại này được báo cáo".

Chỉ riêng sự có mặt của Zika trong cơ thể bệnh nhân không chứng minh được rằng vi rút gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, BS Carteaux cho biết “các nguyên nhân nhiễm trùng khác, cả vi rút và vi khuẩn, đều đã được loại trừ”.

Trên tờ New England Journal of Medicine, nhóm các nhà nghiên cứu cho biết bệnh nhân có sức khỏe tốt trước chuyến đi kéo dài 4 tuần qua New Zealand, New Caledonia, Vanuato và quần đảo Solomon.

Trong các điểm dừng, chỉ có New Caledonia là nơi mà Trung tâm phòng chống dịch bệnh (CDC) liệt vào danh sách hơn 30 điểm đến có dịch Zika, chủ yếu là ở Mỹ La tinh và vùng Caribê.

Các nhà nghiên cứu viết: "Các bác sĩ nên lưu ý rằng vi rút Zika có thể liên quan với viêm não màng não”.

Chỉ một ngày trước khi báo cáo được công bố, một nhóm các nhà nghiên cứu khác ở Pháp cũng đã nghi ngờ khả năng Zika gây viêm tủy – một bệnh viêm ở tủy sống ảnh hưởng đến vận động các chi và gây liệt.

Một bé gái 15 tuổi đã được chẩn đoán mắc viêm tủy cấp vào tháng Giêng trên đảo Guadaloupe thuộc Pháp ở quần đảo Caribê.

Bé gái bị phát hiện có nồng độ cao vi rút Zika trong dịch não tủy, nước tiểu và máu.

Hiện chưa có thuốc điều trị cũng như vắc xin cho vi rút Zika.

Zika thường chỉ gây ra triệu chứng nhẹ ở người lớn - chẳng hạn như sốt nhẹ , nhức đầu và đau khớp.

Nhưng sự lây lan nhanh chóng của vi rút đã làm dấy lên tiếng chuông báo động về sức khỏe toàn cầu vì mối liên quan với tật đầu nhỏ và hội chứng Guillain - Barre, một bệnh hiếm gặp khiến hệ miễn dịch của cơ thể tấn công phần hệ thần kinh điều khiển sức mạnh của cơ.

Brazil là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất - với gần 1,5 triệu người mắc bệnh và 745 trường hợp tật đầu nhỏ đã được xác nhận trên trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm vi rút.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết có 41 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đã báo cáo về lây truyền Zika tại nước mình kể từ năm ngoái.

Ngoài ra, có 9 nước báo cáo về sự gia tăng các trường hợp hội chứng Guillain - Barre.

Sự gia tăng số đầu nhỏ và dị tật bẩm sinh khác cho đến nay mới chỉ được báo cáo ở Brazil và Polynesia thuộc Pháp.

Tuần tới, WHO sẽ nhóm họp với các chuyên gia hàng đầu thế giới về kiểm soát vật chủ trung gian để tìm hiểu về một loạt các biện pháp mới an toàn và hiệu quả để chống lại muỗi Aedes aegypti truyền vi rút.

Các biện pháp đó bao gồm thả muỗi biến đổi gen, làm muỗi nhiễm một loại vi khuẩn ngăn không cho trứng và ngăn không cho chúng lây truyền vi rút, và thả một số lớn muỗi đực vô sinh để ngăn chặn quá trình sinh sản của muỗi.

WHO cũng cho biết lây truyền vi rút Zika qua đường tình dục là phổ biến hơn so với lo ngại trước đây.