Thống kê truy cập

00152327

Hôm nay: 178

Hôm qua: 92

Tháng này: 1626

Tháng trước: 2433

Tất cả: 152327


Đang online: 81
IP: 54.156.69.204
Unknown 0.0

Ung thư thực quản vì hút thuốc lá, uống rượu “không ngừng”

Ngày đăng: 07/01/2016 .
Ung thư sau 20 năm uống rượu, hút thuốc

Ông Nguyễn Tiến Hữu trú tại Thanh Xuân, Hà Nội có biểu hiện nuốt nghẹn, đầy bụng, khó tiêu. Khi ông Hữu đi khám bệnh, bác sĩ nội soi thực quản phát hiện khối u sùi loét trong thực quản, nghi ngờ ung thư.

Sau đó ông Sang đến bệnh viện Bạch Mai nội soi thực quản, kết quả cho thấy: hình ảnh tổn th­ương cách cung răng tr­ước 30cm, dạng sần và loét.

Kết quả mô bệnh học sau sinh thiết qua nội soi là: Ung th­ư biểu mô vảy sừng hoá. Sau đó bệnh nhân Hữu được nhận vào điều trị.
Ông Hữu cho biết, ông có thói quen uống rượu khoảng 200ml/ngày vàhút thuốc lá mỗi ngày nửa baotrong 20 năm.

Khi bác sĩ tiến hành siêu âm qua nội soi cho thấy: Tổn thương ở 1/3 giữa thực quản, niêm mạc dày 0,6cm giảm âm không đều, chiếm >1/2 chu vi thực quản, dài 4 cm, xâm lấn đến lớp hạ niêm mạc và lớp cơ.

Sau đó, ông Hữu được chụp PET/CT và tiến hành kế hoạch điều trị.

Bệnh chủ yếu do lối sống

Theo số liệu thống kê của Mạng lưới phóng chống ung thư Việt Nam thì bệnh xảy ra ở nam nhiều hơn nữ.

Bệnh có liên quan đến lối sống như thói quen uống rượu, hút thuốc của cánh mày râu; ăn nhiều các thực phẩm muối…

Về biện pháp điều trị hiện nay đối với ung thư thực quản chủ yếu là xạ trị và hóa chất. Đối với biện pháp phẫu thuật, bác sĩ cho biết thực quản là một đoạn dài từ hầu họng tới dạ dày nên tùy vào vị trí của khối u bác sĩ sẽ có biện pháp điều trị.

Có những bệnh nhân bị ung thư ở đoạn 1/3 cuối thực quản thì có thể làm phẫu thuật kéo một phần dạ dày lên thay thế thực quản bị cắt do khối u, đã có người sau phẫu thuật sống khỏe mạnh hơn 10 năm

Tuy nhiên, nếu bị ung thư thực quản ở đoạn giữa và gần hầu họng thì rất khó phẫu thuật.

Những thói quen cần thay đổi

Đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày, trào ngược mật, cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư và có biện pháp điều trị kịp thời.

Với người có hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều các đồ ăn nhiều muối (xúc xích, dưa, cà…) ngoài việc bỏ hẳn thuốc lá, rượu mạnh, giảm bớt các thực phẩm có hại… cần đi khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng/lần.

Với các trường hợp có 1 trong các dấu hiệu sau: nuốt nghẹn, càng ngày càng nghẹn, sụt cân, đầy bụng và khó tiêu thì cần đi khám chuyên khoa ngay.

Để phòng chống bệnh ung thư thực quản, bác sĩ tư vấn cần thay đổi thói quen uống rượu, không ăn uống đồ quá nóng, không hút thuốc lá… ăn nhiều trái cây và rau quả; không ăn xong là ngủ ngay (nhất là ban đêm) vì sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược thực quản…

Với những trường hợp đã mắc bệnh ung thư thực quản lại càng cần tuân thủ lối sống khoa học, bỏ hẳn các chất độc hại như rượu, thuốc lá, các thực phẩm nhiều muối, thực phẩm hun khói, các thực phẩm chiên rán; tăng cường rau xanh, hoa quả; uống nhiều nước.

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm những hoạt chất nguồn gốc thảo dượcgiúp nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa xạ trị và góp phần nâng cao hiệu quả điều trị của các phương pháp truyền thống như nano curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng vừa được các nhà khoa học của Viện hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN (Viện HLKHVCNVN) sản xuất thành công.

Xuất phát điểm vấn đề này là do nghiên cứu dịch tễ học của ung thư ở một số vùng của Ấn Độ cho thấy tỷ lệ ung thư ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa curcumin) có tỷ lệ rất thấp.

Để hiểu kĩ hơn về bệnh ung thư, độc giả có thể đăng ký nhận cuốn “ Bệnh ung thư - nhận biết, dự phòng và chiến thắng ung thư” nằm trong chương trình “Tặng 50.000 cuốn cẩm nang ung thư” do dự án “Vì sức khỏe người Việt” của Hội Nội Khoa VN kết hợp với quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư “Vì ngày mai tươi sáng” và nhãn hàng CumarGold phối hợp thực hiện, bằng cách gọi đến trung tâm tư vấn sức khỏe 1800.1796, truy cập website cumargold.vn hoặc đăng ký tại đây.