Thống kê truy cập

00152661

Hôm nay: 121

Hôm qua: 52

Tháng này: 1960

Tháng trước: 2433

Tất cả: 152661


Đang online: 63
IP: 54.158.21.160
Unknown 0.0

Để đau dạ dày không hành hạ trong mùa rét

Ngày đăng: 07/01/2016 .
Thời tiết lạnh là thời điểm cơ thể yếu hơn và dễ bị tấn công nhất, do đó dễ gặp phải các viêm nhiễm như viêm loét dạ dày.

Hệ tiêu hóa hoạt động mạnh trong thời tiết lạnh nhằm mục đích bổ sung năng lượng để giữ ấm cơ thể, chống lại rét, làm bạn hay cảm thấy đói và ăn rất ngon miệng. Điều này dẫn đến việc ăn quá no, nhất là vào bữa tối, khiến dạ dày sẽ phải làm việc “cật lực” để chuyển hóa chúng thành năng lượng. Hậu quả là khó ngủ, ngủ không ngon, gây mệt mỏi, đau đầu, lâu dài dẫn đến suy nhược thần kinh và cũng là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày nữa.

Thêm nữa, vào mùa đông, mọi người thường có thói quen ăn các đồ ăn nóng như bún, phở, lẩu, đồng thời có kèm theo các chất cay như ớt để giảm cảm giác lạnh. Các đồ ăn này cũng là nguồn gây kích ứng mạnh tới dạ dày và làm tăng các biểu hiện của viêm loét dạ dày.

Một số trường hợp khác lại do ăn phải các thức ăn để nguội trong mùa đông. Các thức ăn này thường sẽ lạnh và gây kích ứng dịch dạ dày đặc biệt vào buổi sáng, khi mà hầu hết các cơ quan đang trong trạng thái ngủ và hệ tiêu hóa có lượng máu tuần hoàn thấp, rất dễ gây khó tiêu.

Làm gì để bảo vệ dạ dày trong mùa đông?

Một số lời khuyên của bác sĩ về tiêu hóa sẽ giúp bạn bảo vệ dạ dày cũng như hệ tiêu hóa vào mùa đông:

- Giữ ấm cho cơ thể, đặc biệt vùng bụng để bảo vệ dạ dày
- Hạn chế các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc các đồ ăn quá cay để tránh kích ứng dạ dày
- Nên ăn các đồ ăn ấm hoặc nóng vừa phải: rửa hoa quả bằng nước ấm trước khi ăn, làm nóng đồ ăn trước khi ăn.
- Tránh ăn các đồ ăn sống hoặc tái, vì các đồ ăn này sẽ là nguồn gây viêm trong mùa đông
- Ưu tiên sử dụng các thực phẩm giàu năng lượng như thịt bò, các loại đỗ, giàu vitamin và các thức ăn mềm, nấu kỹ.
- Tránh ăn quá nhiều dinh dưỡng vào bữa tối, tăng cường ăn rau, củ để tăng cảm giác no, giúp dạ dày “làm việc” tốt. Hãy nhớ nghỉ ngơi cho thức ăn tiêu hóa bớt rồi mới đi ngủ.

Ngoài ra nên sử dụng thêm các thảo dược để bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa viêm loét dạ dày tái phát vào mùa đông. Trong đó nổi bật nhất CumarGold, có chứa Nano Curcumin, một thành tựu mới của các nhà khoa học Việt, đang được các bệnh nhân dạ dày tin dùng, tiện dụng khi được chế tạo dưới dạng viên nang mềm.

Từ xưa, trong y học cổ truyền, nghệ đã được biết đến như là một dược liệu quý giúp làm lành vết thương, nhanh liền sẹo, dùng hiệu quả với những trường hợp viêm loét dạ dày mạn tính

Khoa học hiện đại cũng chứng minh Curcumin ức chế sự phát triển của 65 chủng HP, trong đó có nhiều chủng đã kháng metronidazol

Nghiên cứu của Tuorkey M. và Karolin K. (2009) còn cho thấy curcumin đã làm giảm đáng kể số lượng và chất lượng ổ loét, làm giảm tiết acid dịch vị và các yếu tố thúc đẩy quá trình viêm.

Trong một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn II của các nhà khoa học Thái Lan tiến hành trên 45 bệnh nhân cho uống viên nang curcumin 300 mg, mỗi lần 2 viên, 5 lần trong 1 ngày. Kết quả cho thấy sau 4 tuần 48% không còn vết loét, sau 8 tuần là 72% và sau 12 tuần là 76%.

Hiện nay trên thế giới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó CumarGold do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất từ củ nghệ vàng, được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ.