Thống kê truy cập

00154488

Hôm nay: 52

Hôm qua: 56

Tháng này: 1300

Tháng trước: 2487

Tất cả: 154488


Đang online: 21
IP: 54.224.155.169
Unknown 0.0

Nguồn gốc cây nghệ vàng

Ngày đăng: 18/12/2015 .
  Theo thông tin tổng hợp trên BÁCH KHOA TOÀN THƯ MỞ : WIKI thì cây nghệ hay nghệ nhà, nghệ trồng, khương hoàng (danh pháp hai phần: Curcuma longa) là cây thân thảo lâu năm thuộc họ Gừng, (Zingiberaceae), có củ (thân rễ) dưới mặt đất. Nó có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Tamil Nadu, phía đông nam Ấn Độ, và cần nhiệt độ từ 20 độ C đến 30 độ C (68 độ F và 86 độ F) và một lượng mưa hàng năm đáng kể để phát triển mạnh. Cây được thu hoạch hàng năm để lấy phần củ, và được nhân giống từ một phần trong số củ đó vào mùa sau.

Mặt khác khi không được sử dụng ngay, củ được luộc trong khoảng từ 30 đến 45 phút và sau đó đem sấy khô trong lò nóng.Sau đó chúng được nghiền ra thành một loại bột có màu vàng cam sậm mà thường được sử dụng làm gia vị trong ẩm thực Tamil và kể cả các loại cà ri, hoặc để nhuộm màu, tạo màu cho các loại gia vị mù tạc. Thành phần hoạt động của nó là chất curcumin với hương vị hơi cay nóng, hơi đắng, có mùi mù tạc, và ‘mang hương vị của đất’ một cách khác biệt. Curcumin là tâm điểm thu hút vì tính năng chữa bệnh tiềm tàng với một số các chứng bệnh, bao gồm ung thư, Alzheimer, tiểu đường, dị ứng, viêm khớp, và các loại bệnh mãn tính khác. Ấn Độ là nước sản xuất nghệ chính, với những tên gọi theo vùng tùy vào ngôn ngữ và quốc gia.

Còn ở Việt Nam , cây nghệ vàng được biết đến từ bao giờ ?

Theo nhiều sách cổ về Y học Việt Nam như :  Hồng Nghĩa Giác Tư Y Thư ( Của cụ Tuệ Tĩnh ),Y Tông Tâm Lĩnh ( của cụ Lê Hữu Trác ).. đều có nhắc đến củ nghệ và tác dụng của nó, gần đây hơn có Bách khoa Nam Dược của GS-TS Đỗ Tất Lợi cũng đã chỉ rõ điều này . Còn trong dân gian thì nghệ và tác dụng của nó đã được ghi nhận là một vị thuốc quý từ ngàn đời nay rồi các bạn ah !

Nghệ và cuộc sống của con người :

– Bột nghệ là loại gia vị cực kỳ phổ biến từ các nước Nam Á lến đến Bắc Á, nó đặc biệt yêu thích ở các nước theo đạo hồi, hàng ngày bất kì món ăn nào họ cũng dùng nghệ . Bạn có biêt rằng , khi ăn cơm học xung trộn nghệ vào cơm để nấu, hoặc là dùng một loại nước trộn mà thành phần chính là nghệ … Rồi dùng tay bốc một cách ngon lành theo truyền thống của họ.

– Bột nghệ : bột nghệ còn được chế biến cùng các loại gia vị khác thành : Ngũ vị Hương …. để phù hợp hơn với nhu cầu và tập quán ẩm thực của từng nơi . Với tính lành của nó, và công sụng cho sức khỏe nên đến đâu , bột nghệ cũng nhanh tróng dành được vị trí quan trọng trong các món ăn phổ thông nhất .

– Một điều đặc biệt là củ nghệ còn được ” Tinh chế và chiết suất ” thành ” Tinh Bột Nghệ ” có tác dụng rất tốt cho làm đẹp và chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho cộng đồng . Gần đây các nhà khoa học trên toàn thế giới đã công nhận hoạt tính quý báu của Curcumin- thành phần chính trong TINH BỘT NGHỆ trong điều trị các bệnh : Đau dạ dày , thấp khớp , anzeihmer, … Ung thư  …