Thống kê truy cập

00152298

Hôm nay: 149

Hôm qua: 92

Tháng này: 1597

Tháng trước: 2433

Tất cả: 152298


Đang online: 62
IP: 54.156.69.204
Unknown 0.0

Tinh bột nghệ vùng Cùa

Ngày đăng: 25/04/2015 .
Đây là một loại sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, bởi nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đem lại thu nhập khá ổn định, cải thiện đời sống cho rất nhiều hộ gia đình.
 
Vùng Cùa (gồm 2 xã Cam Chính và Cam Nghĩa, thuộc huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) là địa phương có nhiều loại đặc sản đã trở thành thương hiệu nổi tiếng như tiêu, chè, bơ, cao lá vằng…Đặc biệt, vài năm gần đây, người ta còn biết đến vùng Cùa bằng một loại sản phẩm khác cũng nổi tiếng không kém đó là tinh bột nghệ. Đây là một loại sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, bởi nó không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn đem lại thu nhập khá ổn định, cải thiện đời sống cho rất nhiều hộ gia đình. Nhờ loại tinh bột nghệ này mà giờ đây nhiều hộ gia đình có việc làm, có thu nhập tương đối cao, có tiền cho con ăn học...
 

 

Tinh bột nghệ nơi đây được chế biến nguyên chất từ nghệ tươi tự nhiên. Theo nhiều bà con xã Cam Chính, nghề làm tinh bột nghệ bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Đây là một nghề mới, đòi hỏi công phu, kỹ lưỡng, tốn nhiều thời gian nhưng không quá vất vả và đem lại thu nhập khá cao. Anh Nguyễn Văn Phượng, cán bộ khuyến nông xã Cam Chính cho biết, trước đây cứ vào mùa thu hoạch nghệ, nhiều gia đình chỉ biết xắt lát phơi khô rồi đem bán nên giá trị rất thấp, thậm chí đôi khi không có ai mua nên người dân bỏ luôn ở ruộng không thu hoạch. Người biết làm tinh bột nghệ cũng chỉ lẻ tẻ, chủ yếu để gia đình dùng. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, khi công dụng của tinh bột nghệ được nhiều người biết tới thì người dân nhiều nơi tìm tới mua tinh bột nghệ ngày một nhiều. Vì thế, nghề làm tinh bột nghệ mới trở thành một nghề cho thu nhập khá cao, lại không vất vả như những nghề truyền thống khác.

Chị Hoàng Thị Hồng, thôn Đốc Kỉnh, xã Cam Chính tâm sự: “Làm tinh bột nghệ không vất vả nhưng đòi hỏi rất tỉ mỉ, kỹ lưỡng, đặc biệt là tốn rất nhiều nhiều thời gian và trải qua rất nhiều công đoạn, nhất là giai đoạn lọc và phơi. Để có được tinh nghệ đạt chất lượng thì phải lọc qua ít nhất là năm lần, sau đó, tinh bột nghệ phải phơi ở trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì mới đảm bảo chất lượng, màu sắc lại đẹp”. Theo Chị Trần Thị Truyền, thôn Cồn Trung (xã Cam Chính), năm ngoái số lượng người mua chưa nhiều lắm, chủ yếu là khách hàng trong tỉnh, vì thế, giá cả còn thấp. Nhưng năm nay có cả thương lái mua tinh bột nghệ với số lượng lớn, đặc biệt là có cả khách hàng tận TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đặt mua nên giá tinh bột nghệ cũng tăng lên, thu nhập của người trồng nghệ và làm tinh bột nghệ cũng tương đối ổn.

Hiện tại, ở vùng Cùa, xã Cam Chính, có số hộ gia đình làm tinh bột nghệ đông nhất, khoảng 100 hộ. Theo nhiều người dân trong xã, do gần đây tinh bột nghệ bán được giá nên rất nhiều hộ đã tăng diện tích trồng nghệ nên nguồn nguyên liệu tương đối ổn định. Ước tính bình quân mỗi ngày mỗi gia đình lọc được khoảng từ 50 kg - 1 tạ nghệ tươi, thu được từ 7 - 10kg tinh bột nghệ. Hiện nay, giá tinh bột nghệ dao động từ 500.000 -700.000đ/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi kg tinh bột nghệ có lãi từ 50.000 – 70.000đ.

Với nguồn cung ứng dồi dào và đảm bảo được chất lượng sản phẩm, tinh bột nghệ vùng Cùa hiện đã có mặt ở rất nhiều tỉnh thành trong nước, như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng... Tuy nhiên, hiện nghề làm tinh bột nghệ nghệ vẫn còn mang tính thủ công, nhỏ lẻ. Để giúp người dân nâng cao thu nhập bằng nghề này, chính quyền địa phương đang khuyến khích người dân trồng nghệ mang tính vững bền, không phát triển ồ ạt... Đồng thời không ngừng quảng bá sản phẩm để tiêu thụ ổn định lâu dài
 
Theo Tân Linh