Thống kê truy cập

00154478

Hôm nay: 42

Hôm qua: 56

Tháng này: 1290

Tháng trước: 2487

Tất cả: 154478


Đang online: 11
IP: 54.224.155.169
Unknown 0.0

Phân biệt và nhận biết tinh bột nghệ và bột nghệ

Ngày đăng: 27/01/2015 .

Nghệ là bài thuốc dân gian đã được lưu truyền từ rất lâu. Ngày nay với công nghệ phát triển nghệ được  biết đến nhiều hơn với các tác dụng làm đẹp và chữa bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là phát hiện mới nhất chữa ung thư.

Trên thị trường đang tồn tại song song 2 dạng sản phẩm từ nghệ đó là tinh bột nghệ và bột nghệ. Tuy nhiên  không phải ai trong số chúng ta cũng có thể phân biệt tinh bột nghê và bột nghệ bởi chúng có một số điểm tương đồng rất dễ nhầm lẫn.

Các đơn vị kinh doanh còn trộn lẫn bột nghệ và tinh nghệ làm giảm giá thành, bán cạnh tranh không lành mạnh nhưng chất lượng rất thấp và đánh vào tâm lý người dùng kém hiểu biết cũng như ưa đồ rẻ. Trong bài viết này chúng tôi đưa ra cách phân biệt nhận biết tinh bột nghệ  và bột nghệ giúp cho các bạn có cái nhìn tổng quan để không bị nhầm lẫn:

Tinh bột nghệ và bột nghệ vàng:

Các yếu tố Tinh bột nghệ Bột Nghệ
Quá trình sản xuất Củ nghê vàng tươi được nghiền nát,hòa với nước và lọc qua nhiều lần loại bỏ chất xơ,bã và thu được tinh bột,để tinh bột lắng xuống ,sau đó lấy và mang ra phơi sản phẩm( tinh bột lúc này ở dạng cục như cục sắn dây, sau đó được đem đi nghiền thành sản phẩm mà ta hay sử dụng). Càng chắt lọc nhiều thì tinh chất càng cao và số lượng thu được càng thấp Được làm từ củ nghệ vàng đem phơi khô(một số tinh chất trong nghệ bị mất đi sau khi nghệ khô) sau đó chúng được nghiền thành dạng bột, và sử dụng.
Màu sắc Tinh nghệ được sản xuất từ củ nghệ vàng tươi thì chúng có màu vàng nhạt,còn nếu làm từ củ nghệ đỏ thì nó sẽ có màu vàng cam. Tuy nhiên, hiện nay người sản xuất thường gộp 2 loại nghệ này với nhau (nếu muốn có nghệ đỏ thì phải đặt riêng và giá sẽ đắt hơn do nghệ này cho sản lượng tinh rất ít và rất kỳ công trong sản xuất) và sẽ cho ra sản phẩm có màu vàng tươi (gần giống như màu của cánh hoa cúc vàng vậy) Còn đối với bột nghệ sẽ có màu vàng sậm với củ nghệ vàng và màu vàng đỏ với nghệ đỏ
Mùi vị Tinh bột nghệ vàng sẽ có vị hơi đắng và gần như không có mùi.
Tinh bột nghệ từ của nghệ đỏ có vị đắng ngọt nhẹ,mùi đặc trưng là mùi nghệ nhưn không kho chịu mà là mùi thoảng nhẹ.
Bột nghệ thì sẽ có mùi đặc trưng và khó chịu của nghệ,hơi ngang,ngải và khó ngửi nếu tiếp xúc lâu.
Lưu ý thêm
  • Khi cho vào miệng, tinh bột nghệ vàng sẽ tan vào trong miệng và ko để lại cảm giác có cặn hay xơ
  • Khi hòa tan vào nước tinh bột nghệ sẽ tan từ từ có hiện tượng vón cục nhưng sau đó sẽ tan một cách dễ dàng.
  • Tinh nghệ thì cực mịn và tơi. Sờ vào lăn tay sẽ mịn rất nhanh .
  • Bột nghệ có cảm giác trong miệng xơ và mùi khó chịu.
  • Khi hòa ta sẽ để lại chất xơ do không được chắt lọc và nổi trên mặt nước. Đây cũng là cách nhận biết xem có phải tinh bột nghệ bị trộn thêm với bột nghệ hay không?.
  • Bột nghệ không được mịn vẫn có những chất sơ lộ lên khi lăn tay vào.

 

Tinh bột nghệ đen và bột nghệ đen:

Tinh bột nghệ đen và bột nghệ đen thường được người dùng dễ phân biệt hơn do màu sắc và lượng người trước đó đã sử dụng bột nghệ đen để chữa dạ dày khá nhiều. Về cách làm tinh bột nghệ đen cũng giống như tinh bột nghệ vàng, tuy nhiên sản phẩm khi thu được lại khác nhau nên cách phân biệt cũng đơn giản hơn.

 

phân biệt tinh bột nghệ vàng
phân biệt tinh bột nghệ vàng
Các yếu tố Tinh bột nghệ đen Bột nghệ đen
Quá trình sản xuất Củ nghê đen tươi được nghiền nát,hòa với nước và lọc qua nhiều lần loại bỏ chất xơ,bã và thu được tinh bột,để tinh bột lắng xuống ,sau đó lấy và mang ra phơi sản phẩm( tinh bột lúc này ở dạng cục như cục sắn dây, sau đó được đem đi nghiền thành sản phẩm mà ta hay sử dụng). Càng chắt lọc nhiều thì tinh chất càng cao và số lượng thu được càng thấp Được làm từ củ nghệ đen đem phơi khô(một số tinh chất trong nghệ bị mất đi sau khi nghệ khô) sau đó chúng được nghiền thành dạng bột, và sử dụng.
Màu sắc Có màu trắng đục như màu sữa, có mùi nghệ thơm, và gần như không đắng, rất dễ sử dụng Có màu xám xậm, mùi nghệ đặc trưng, rất đắng và khó sử dụng.
Mùi vị Tinh bột nghệ mùi không hắc, chỉ thoang thoảng mùi nghệ, chỉ hơi đắng Bột nghệ thì sẽ có mùi đặc trưng và khó chịu của nghệ,hơi ngang,ngải và khó ngửi nếu tiếp xúc lâu.
phân biệt tinh bột nghệ đen
phân biệt tinh bột nghệ đen

Từ những phương pháp trên các bạn hẳn đã biết cách phân biệt cơ bản về tinh bột nghệ với bột nghệ thông thường và có thể chọn cho mình những sản phẩm tinh bột nghệ tốt nhất.