Thống kê truy cập

00152666

Hôm nay: 126

Hôm qua: 52

Tháng này: 1965

Tháng trước: 2433

Tất cả: 152666


Đang online: 68
IP: 54.158.21.160
Unknown 0.0

Ẩm thực với nghệ

Ngày đăng: 20/06/2015 .
Trong ẩm thực, nghệ được dùng làm gia vị cho nhiều món ăn. Sau đây là một số món ăn được chế biến từ nghệ:
 
Bò xào rau củ và nghệ
 
 
Nguyên liệu:
 
- 100gr phi lê thịt bò.
- 50gr đậu đũa.
- 50gr cà rốt, thái mỏng.
- 50gr cà chua bi.
- 50gr hành tây.
- 1 thìa cà phê hành, tỏi băm.
- Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt.
- Dầu ăn.
- 1 củ nghệ tươi.
 
Chế biến:
 
- Gọt vỏ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước.
- Thái vuông thịt bò, ướp với nghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt.
- Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị.
- Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị.
 
Cá lóc kho nghệ:
 
 
Nguyên liệu:
- Cá lóc (cá sặc, cá trèn…)
- Nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi
Chế biến:
- Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn.
- Làm sạch cá
- Ướp cá với nghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm.
- Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại.
- Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên.
 
Canh cá nấu nghệ:
 
 
Nguyên liệu:
 
- Cá chép; quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thì là.
- Mỡ nước: 0,1 kg
Chế biến:
- Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và nước nghệ
- Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ
- Đun nước dùng cho sôi.
- Cho dầu vào chảo chiên cá.
- Cho đầu hành lá và trái dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào.
 
Nguồn: Sưu tầm
 
 
Bùi Tấn Thuận